« Quay lại

Các loại bơm thủy lực và ứng dụng của bơm thủy lực

Khái niệm bơm thủy lực:

Bơm thủy lực là một thiết bị sử dụng chuyển động quay từ động cơ hoặc motor điện để hút dầu thủy lực từ bồn chứa và đẩy chúng di chuyển trong mạch thủy lực dưới áp suất cao. Khi bơm được dẫn động với một PTO, thì bơm chỉ hoạt động khi PTO được kết nối.
Các loại bơm thủy lực, đặc điểm và ứng dụng của bơm thủy lực:

1. Bơm bánh răng:

Đặc điểm:

 1. Cấu tạo đơn giản nhưng tạo ra áp suất lớn.
 2. Ít bị hỏng hóc, dễ dàng khi sửa chữa và bảo trì.
 3. Có nhiều loại từ áp suất thấp đến áp suất cao để lựa chọn.
 4. Kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
 5. Giá thành thấp.
 6. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài thường được sử dụng trong Cần trục. Khi bánh răng quay, tạo ra một áp suất chân không tại nơi mà hai bánh răng tách rời nhau, và chất lỏng bị hút theo đường đó đivào bên trong vỏ bơm.

Ứng dụng của bớm bánh răng:

 1. Bơm bánh răng dùng để chuyển giao các lớp khác nhau của các loại dầu như: dầu nhiên liệu,dầu bôi trơn, mỡ, sáp…
 2. Ngoài ra bơm bánh răng còn được sử dụng vận chuyển hoá chất như nhựa, natri silicat, soda, men, các axit béo, chất kết dính,sơn, bột...
 3. Trong lĩnh vực cung cấp dầu bôi trơn bơm bánh răng dùng để phun dầu nhiên liệu ở áp suất cao cho các lò đốt và lò hơi.

2. Bơm cánh gạt:

Đặc điểm:

 1. Hoạt động nhanh.
 2. Dùng trong hệ thống có áp suất thấp và trung bình.
 3. Giá thành thấp.
 4. Khi rotor quay, làm cho cánh gạt chuyển động tịnh tiến trong rotor, và làm cho thể tích không gian giữa các cánh gạt thay đổi, tạo ra một hoạt động bơm. Bơm cánh gạt làm việc không gây ồn nhờ sử dụng bộ đều áp ở đầu ra. Bơm cánh gạc có 2 loại : lưu lượng điều chỉnh lưu lượng được và lưu lượng cố định.

Ứng dụng của bơm cánh gạt:

 1. Bơm cánh gạt được dùng để bơm những chất lỏng có độ nhớt cao, độ đậm đặc cao,.. mà nhũng loại bơm khác không thể vận chuyển được. Bơm cánh gạt được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp dược phẩm, thực thẩm, xăng dầu, hóa chất, hàng hải, công nghiệp chế biến, đóng tàu,..

3. Bơm piston:

Đặc điểm:

 1. Có thể thay đổi thể tích làm việc, với cùng một tốc độ quay có thể thay đổi lưu lượng khác nhau.
 2. Có hiệu suất cao vì tổn thất lưu lượng nhỏ.
 3. Phù hợp khi cần có áp suất cao.
 4. Giảm được sự dao động trong mạch thủy lực khi làm việc ở áp suất cao.
 5. Giá thành cao.

Ứng dụng của bơm piston:

 1. Bơm Piston hướng trục: thường dùng cho mục đích tạo áp lực làm việc rất cao, nhưng lưu lượng yêu cầu thấp. Bơm thủy lực piston có giá thành đắt hơn các loại bơm khác, nhưng tuổi thọ của bơm piston cao hơn, đặc biệt là khi làm việc ở áp suất cao, làm việc liên tục.
 2. Bơm Piston đồng trục: thiết kế rất đa dạng, thay đổi dễ dàng lưu lượng, thuận tiện cho việc điều khiển tự động công suất theo phụ tải, được dùng phổ biến trong các máy thuỷ lực hiện nay.